Đang tải Cá Chua Phù Mỹ...

Cá chua

Đặc sản Phù Mỹ, Bình Định rất phong phú  như cá lóc nướng, rượu trung thứ, bánh ít lá gai, bún tôm, bún rạm, bánh tráng mì, nem chả...Ngoài những đặc sản nói trên thì Phù Mỹ còn có con Cá Chua đặc sản của miền đất này.

1. Cá chua là cá gì ?

2. Cá chua nấu được các món gì ngon ?

3. Cá chua ăn thức ăn gì ?

4. Cá chua sinh sản như thế nào ?

5. Giá cá chua hiện tại là bao nhiêu ?

Giới thiệu về con cá chua phù mỹ

Cá chua. Cái tên gọi nghe cũng lạ. Nhưng từ chua ở đây không phải là một tính từ mang ý nghĩa chua, cay, mặn ngọt… Có lẽ nó thích hợp để nấu món canh chua chăng ? Vốn là người đi nhiều, thích sưu tầm các món ăn đặc sản dân dã của các địa phương trong và ngoài tỉnh nhưng khi đến các tỉnh Duyên hải miền Trung tôi cũng chưa hề nghe nhắc đến loại cá chua. Tuy chưa dám khẳng định nhưng cũng có thể là cá chua chỉ có ở các vùng đầm, hồ nước lợ ven biển Bình Định, nhất là các xã miền biển của huyện Phù Mỹ.

ca-chua

Cá chua

Cá chua mình dài có vảy trắng lóng lánh ánh bạc giống như cá măng nhưng thân cá tròn hơn, con lớn có thể đến vài kg. Đã từ lâu, đối với bà con vùng đầm, hồ nước lợ, cá chua là một loại đặc sản hiếm có. Mỗi khi đánh bắt được cá chua, người ta thường để ăn hoặc biếu xén, ít khi bán. Dăm năm trở lại đây, thấy được giá trị kinh tế của cá chua, người nuôi tôm ở nhiều địa phương trong tỉnh đã mua giống (tự nhiên) cá chua về thả nuôi trong hồ tôm dạng quảng canh hoặc nuôi gối vụ với tôm và đưa ra thị trường, nhưng thường thì cũng chỉ đủ phục vụ cho các nhà hàng là chính; các bà nội trợ ít khi mua được. Thời giá hiện nay khoảng 100.000đ một kg cá chua. Nơi thường có bán là chợ Đầm – Quy Nhơn từ 7g đến 8g sáng là hết. Dĩ nhiên cá chua có chất lượng đặc biệt nên mới được xếp vào loại đặc sản nước lợ.Thịt cá chua tuy có nhiều xương hơn (không nên cho trẻ em ăn, dễ bị hóc xương nếu không cẩn thận lấy xương hom trong thịt cá) nhưng rất ngon, có vị ngọt đặc trưng, không lẫn với loại cá nào, thích hợp để chế biến các món lẩu, hấp.

Cá chua thực phẩm giàu DHA 

Nếu xét về sự lành tính, cá chua Phù Mỹ không phát hiện thủy ngân, có thể xếp vào nhóm Best Choice, có thể cho bé dùng tới 500 g mỗi tuần. Còn về Omega 3, 100 g cá chua chứa 1.986 mg, trong đó có 426 mg DHA và EPA. Chỉ cần 350 g cá chua rút xương, cung cấp đủ nhu cầu DHA cho bé trong 1 tuần.

Các mẹ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ chắc không còn xa lạ gì với DHA. Tầm quan trọng của DHA cho sự phát triển toàn diện của bé cũng được nhắc đến nhiều. Bài viết sẽ điểm lại những tác dụng của DHA, nguồn cung cấp và cách lựa chọn thực phẩm giàu DHA an toàn cho bé.

Vì sao cần bổ sung DHA cho bé?

 - DHA là thành phần cực kì quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Chiếm tỉ lệ cao trong võng mạc mắt, là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của mắt.

 - DHA chiếm tỉ lệ cao trong chất xám, là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ, quyết định độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nếu thiếu DHA bé sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp hơn những bé được bổ sung đầy đủ DHA. Theo thông tin từ benhviennhitrunguong.org.vn thì nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi, người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn. 

Hướng dẫn cách chế biến cá chua

Cá chua mua về làm sạch mang, ruột, không đánh vảy, để nguyên con nếu hấp, hoặc xắt lát cỡ 1cm, ướp sơ tí gia vị hành, tiêu, ớt nếu làm lẩu. Cá chua hấp thì chế biến giống như các loại cá khác. Cá chua nấu lẩu cũng vậy, đơn giản như lẩu cá lóc, cá thu… ăn kèm với rau đắng, cải xanh, hoa thiên lý. Mùa nắng, nhiều người ngại ăn món lẩu vì sức nóng của lò lửa than hoặc bếp ga, nhưng khi húp một chén nước lẩu cá chua là thấy mát ngay, mặc dù vừa ăn vừa thổi. Ở các xã miền biển Phù Mỹ, hầu như xã nào cũng có quán nhậu đặc sản cá chua.

Cách gởi Cá chua đi các tỉnh thành cho khách hàng

Hướng dẫn mua hàng và thanh toán cho Shop Cá Chua Phù Mỹ

Mua hàng

– Sau khi các Anh/Chị đã chọn và mua hàng của chúng tôi

– Chúng tôi sẽ gởi xe đến nơi các Anh/Chị cần

– Đơn hàng trên 1 triệu đồng thì bên chúng tôi chịu tiền xe

– Đơn hàng dưới 1 triệu đồng thì các Anh/Chị gởi em thêm 50.000k tiền xe ạ.

Thanh Toán

– Các Anh/Chị gởi tiền vào các tài khoản sau đây:

+ Ngân hàng vietcombank chi nhánh Quy Nhơn

+ Stk: 0431000221311

+ Họ và Tên: Nguyễn Đức Vinh

Hoặc

+ Ngân hàng Agribank chi nhánh Phù Mỹ

+ Stk: 4306205318981

+ Họ và Tên: Nguyễn Đức Vinh

Sau khi nhận tiền chúng tôi sẽ gởi hàng đúng thời gian đã hẹn khách hàng

 

Món ngon